Khi nào thì nên xả máy phát điện

Máy phát điện cung cấp lượng điện dự phòng vào những ngày mất điện, giúp các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người được duy trì. Trong quá trình sử dụng máy phát điện, người dùng cũng cần nắm được những kiến thức, cách khắc phục khi có sự cố. Trong bài viết này, máy phát điện Võ Gia xin chia sẻ cách xả máy phát điện hợp lý.

Xả máy phát điện hay còn gọi là xả E máy phát điện là hiện tượng trong dầu có lẫn bột khí, hơi nước, làm giảm hiệu suất truyền lực trong hệ thống và nhanh hỏng dầu. Theo đó, việc xả e chỉ nên thực hiện khi phải tháo rời các chi tiết, thay dầu mới hay gặp sự cố máy phát điện không hoạt động.

Dầu máy giúp bôi trơn các linh kiện, giảm ma sát, chống mài mòn các chi tiết của động cơ máy. Góp phần bảo vệ các bề mặt tiếp xúc chịu tải cao khi dầu bị quét ra khỏi kim loại. Nhiên liệu này đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp làm sạch, chống đóng cặn trong máy phát điện ở các bộ phận bên trong thiết bị.

Thời điểm thích hợp để xả e máy phát điện

Xả e, xả gió và nước thường xảy ra với máy phát điện chạy dầu diesel. Sau một thời gian sử dụng, chúng ta thường không để ý tới tình trạng của dầu máy, bạn có đổ nhiều dầu rồi nhưng khi đề, nổ cũng thiết bị không hoạt động. Nếu gặp phải hiện tượng này thì bạn cần phải thực hiện việc xả dầu vì có thể trong ống dẫn dầu đã chứa không khí khiến buồng đốt của động cơ không cháy được. Chính vì vậy cần phải xả hết, loại bỏ không khí, nước từ bình chứa dầu ra bên ngoài. Công việc này nên được thực hiện vào lần dầu tiên sử dụng hay khi sử dụng mà máy phát điện đã chạy hết dầu.

Hướng dẫn xả gió, xả e và nước cho máy phát điện

Cách xả e máy phát điện sẽ phụ thuộc vào từng loại máy nổ khác nhau. Nhìn chung, quy trình các bước xả e cho máy gồm các bước sau đây:

Bước 1: đẩy không khí ra khỏi ống cấp nhiên liệu (hiện tượng e) khi phải khởi động lại động cơ do nhiên liệu cấp bị thiếu.

Bước 2: Tiến hành tháo ống chứa nhiên liệu để khử không khí, sau đó dấu lại.

Bước 3: Khử không khí bằng cách dùng bơm cấp nhiên liệu trên bầu lọc nhiên liệu. Ấn bơm cấp nhiên liệu để đẩy không khí ra bên ngoài.

Bước 4: Kiểm tra lại đệm lò xo của bầu lọc nhiên liệu

Bước 5: Sử dụng chìa vặn của bầu lọc lò xo để tháo đệm lò xo ra

Bước 6: Rửa sạch bộ lọc, bôi một lớp dầu mỏng lên bề mặt bộ lọc và lắp lại. Chú ý không siết quá chặt.

Bước 7: Sau khi thay đệm lò xo người thực hiện cần phải đẩy không khí ra khỏi ống cấp nhiên liệu.

 

Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng máy phát điện

Như đã nói ở trên thì việc xả e máy phát điện không nên thực hiện thường xuyên. Và để giúp máy phát điện luôn vận hành ổn định, hạn chế tối đa các sự cố hỏng hóc phát sinh, tăng tuổi thọ, người sử dụng nên chú ý tới thời gian hoạt động để tiện theo dõi và tiến hành bảo dưỡng máy định kỳ.

Làm sạch lọc gió

Luôn giữ lõi lọc gió sạch sẽ, nếu lọc gió bẩn sẽ khiến hiệu suất hoạt động của động cơ bị giảm sút. Người dùng nên chú ý không để máy chạy nếu như thiếu lọc gió. Trường hợp máy phát điện hoạt động trong môi trường nhiều bụi cần vệ sinh và làm sạch bộ lọc gió thường xuyên hơn.

Thay dầu bôi trơn

Trước khi tiến hành thay dầu bôi trơn cho máy, người dùng cần để máy chạy không tải đến khi đủ ấm, sau đó tắt máy và bắt đầu quy trình thay như sau:

  • Mở thước thăm dầu
  • Dùng khay chứa đặt dưới chỗ xả dầu, mở ốc để xả dầu
  • Sau khi xả xong thì vặn ốc lại theo đúng lực siết quy định
  • Đổ dầu từ từ, tránh bị chảy loang lổ ra ngoài, dùng thước thăm dầu để kiểm tra mức dầu (mức dầu bám đến vạch cao nhất là tốt)

Chú ý: Cần phải thay lọc dầu theo định kỳ, hoặc theo cách nhớ “2 lần thay dầu là 1 lần thay lọc”

Thay nước làm mát

Sau một khoảng thời gian làm việc, người dùng cần chú ý thay nước định kỳ cho máy phát điện. Nếu két nước bị bụi bám vào bề mặt thì phải tiến hành vệ sinh.

Nước làm mát là hỗn hợp gồm nước và dung dịch LCC

Tỉ lệ thích hợp của hỗn hợp 30% LCC và 50% nước. Nếu tỉ lệ thấp dưới 30% thì hiệu quả chống rỉ của hỗn hợp sẽ giảm đi đáng kể.

Khi bổ sung LCC, người dùng chú ý sử dụng loại cùng nhãn mác và cùng nồng độ.

Chắc chắn qua những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp quý vị và các bạn biết được thời điểm và cách xả e máy phát điện đúng chuẩn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc này thì có thể sử dụng các dịch vụ bảo hành hoặc nhờ các kỹ thuật viên có chuyên môn để được hỗ trợ.